วันเกิดตามโหราศาสตร์ไทย

วันเกิดตามโหราศาสตร์

ตามปกติโดยทั่วไป ถ้าเราอยากจะเช็คดวงประจำวัน รายเดือน?? หรือ รายปักษ์ ก็สามารถทำได้ง่าย โดยเปิดดูตามนิตยสาร คู่มือทำนายดวงแระจำปี ที่เขียนออกมาขายอย่างเป็นล่ำ เป็นสัน หรือ เดี๋ยวนี้ก็ทำได้ง่าย คือ เปิดอินเตอร์เนตเข้าไปดู ส่วนมากคำทำนาย ก็จะออกมาในทำนองที่ว่า ดวงซะตาคนเกิดวันจันทร์ ท่านจะพบกับเรื่อง……หรือ ดวงซะตาของคนราศี เมถุน……หรือ ผู้ที่เกิดปีมะโรง ปีนี้จะเป็นปีที่ชงกับท่าน ฯลฯ? ซึ่งวันเกิด ราศี หรือ ปีนักษัตร ที่ของที่เราใช้ดูคำทำนาย ส่วนมากก็จะจำหรือรู้มาตั้งแต่เด็ก จากการสอนของผู้ใหญ่ หรือเพื่อน ซึ่งก็อาจจะถูกหรือผิดก็ได้

ปัญหาการนับวันเกิด ราศี หรือ ปีนักษัตร เป็นปัญหาที่ผมคิดว่าสำคัญมาก และเป็นปัญหาที่โหรมืออาชีพ ส่วนมากมองข้ามไป เพราะนึกว่า ทุกคนก็น่าจะรู้วันเกิดตน เพราะมันเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับโหร แต่คนทั่วไป ผมคิดว่าไม่น่าจะใช่ ตัวอย่างเช่น ตั่งแต่เกิดมาจนโตผมก็นึกว่าผมเกิดวันเสาร์ เวลาดูคำทำนายก็จะดูที่วันเสาร์มาตลอด จนมาได้รู้หลังศึกษา โหราศาสตร์
จึงรู้ว่าจริงๆผมเกิดวันศุกร์ ปัญหาดังกล่าว จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก สำหรับ เรา เรา ท่าน ท่าน? ที่จะนำคำทำนายไปใช้ เพราะ การใช้วันเกิดที่ผิด คำทำนายย่อมผิดพลาด ผมขอยกตัวอย่าง เกี่ยวกับวันกาลกิณี
กาลกิณีที่เป็นศัตรูของวันเกิด ถ้าเราใช้วันเกิดผิดคำทำนายก็จะผิดพลาด และถ้านำไปใช้ก็อาจจะเกิดผลเสียกับงานมงคลนั้นได้ แล้วเราจะทำยังไงให้รู้ว่าจริงๆเราเกิดวันอะไรกันแน่

พื้นฐานความรู้ของคนชอบดูหมอ จะต้องทราบไว้ ก็คือ โหราศาสตร์ของประเทศต่างๆ จะมีการนับวันที่ไม่เหมือนกัน การกำหนดวันเดือน ปี ในปฎิทิน ของแต่ละประเทศไม่เหมือนกัน ทำการเปลี่ยน
วัน เดือน ปี แตกต่างกัน และเราต้องรู้ด้วยว่า เวลาเราเกิดมา ในใบเกิดเราจะเขียนว่า เราเกิด วันที่ เดือน ปี เวลาอะไร ซึ่งเวลาเหล่านั้นจะเป็นเวลาสากล ซึ่งใช้ปีสุริยคติ ตามสากล ซึ่งอาจจะไม่ตรงกับ โหราศาสตร์ของปรเทศต่างๆ
ตัวอย่าง เช่น โหราศาสตร์ไทย จะนำวัน เดือน ปี ตาม จันทรคติ คือ หนึ่งเดือนจะมี 30 วัน คือ ข้างขึ้น 15 วัน ข้างแรม 15 วัน บางเดือนมี 29 วัน บ้างสลับกันไป และ การนับปีนักษัตรของไทยจะนับปีนักษัตรใหม่ใน
วันสงกานต์ ประมาณ 13-14 เมษายน (ต้องคำนวณกาลโยคอย่างละเอียดอีกที)ผมจะขอยกตัวอย่าง ให้เห็นภาพ คือ เด็กชายก.เกิดวันที่1 มกราคม 2553 เวลา 03.50 น. โดยทั่วไปเราจะคิดว่า
เด็กคนนี้เกิดวันศุกร์เดือนหนึ่ง ปีขาล (ตามหนังสือพิมพ์จะพาดหัวข่าวว่าปีเสือดุตั้งแตวันที่1มกราคม 2553)พอโตขึ้นเราก็จะจำว่าเราเกิดวันไหน เดือนไหน ปีไหน เราก็จะทึกทักดูคำทำนายขึ้น ซึ่งแท้จริงแล้ว
เด็กชาย ก. ที่ใช้กัน โหราศาสตร์ไทยต้องนับตามจันทรคติ คือ? เกิดวันพฤหัสบดี แรม 1 ค่ำ เดือน2 ปีฉลู ดังนั้นเวลาเราดูคำทำนายที่เป็นโหราศาสตร์ไทย จะต้องใช้วันเดือน ปี เกิดตามจันทรคติ วิธีตามจันทรคตินี้
ก็สามารถทำได้โดยไปเปิดปฏิทิน 100 ปี ดูเอาก็ได้ แต่มีวิธีที่ง่ายกว่านี้ คือ seach google พิมพ์คำว่า ผูกดวง เข้าไปเวปไซด์ที่มีโปรแกรมผูกดวง กรอกข้อมูล คลิ๊ก ก็ได้ วัน เดือน ปี ตามจันทรคติ

ส่วนในเรื่องของราศี (เมษ พฤษภา ….มีนา)ตามหลักโหราศาสตร์ไทยนิยมแบ่งราศี? ดังนี้


ราศีเมษ?? ?ผู้ที่เกิดวันที่?? ?13 เม.ย.- 14 พ.ค.
ราศีพฤษถ?? ?ผู้ที่เกิดวันที่?? ?15 เม.ย.- 14 มิ.ย.
ราศีมิถุน?? ?ผู้ที่เกิดวันที่?? ?15 มิ.ย.- 15 ก.ค.
ราศีกรกฏ?? ?ผู้ที่เกิดวันที่?? ?16 ก.ค.- 16 ส.ค
ราศีสิงห์?? ?ผู้ที่เกิดวันที่?? ?17 เม.ย.- 16 ก.ย.
ราศีกันย์?? ?ผู้ที่เกิดวันที่?? ?17 ก.ย.- 16 ต.ค.
ราศีตุล?? ?ผู้ที่เกิดวันที่?? ?17 ต.ค.- 15 พ.ย.
ราศีพิจิก?? ?ผู้ที่เกิดวันที่?? ?16 พ.ย.- 15 ธ.ค.
ราศีธนู?? ?ผู้ที่เกิดวันที่?? ?16 ธ.ค.- 14 ม.ค.
ราศีมังกร?? ?ผู้ที่เกิดวันที่?? ?15 ม.ค.- 12ก.พ.
ราศีกุมภ์?? ?ผู้ที่เกิดวันที่?? ?13 ก.พ.- 14 มี.ค.
ราศีมีน?? ?ผู้ที่เกิดวันที่?? ?15 มี.ค.- 12 เม.ย.

การรู้ถึง วิธีนับวัน เดือน ปี ของโหราศาสตร์ แขนงต่างๆย่อม ทำให้การรับคำทำนายได้อย่างไม่ผิดพลาด ข้อควรจำอีกประการ คือ ปีนักษัตรของจีน จะเริ่มนับปีนักษัตรใหม่ ในวันตรุษจีน และการนับอายุในโหราศาสตร์โหงวเฮ้ง จะบวกเพิ่มอีก 1 ปี เพราะถือว่าเด็กมีชีวิตแล้วในครรภ์มารดา พอคลอดออกมาจะนับว่าเด็กคนนั้นมีอายุ 1 ปีแล้ว เพื่อจะไม่ให้ท่านสับสนเพราะเดี๋ยวนี้ โหราศาสตร์จีนมีอิทธิพลมากในสังคมไทย คราวนี้เวลาเปิดหนังสือ เพื่อดูคำนาย สิ่งแรกที่จะต้องรู้ว่า ผู้เขียน เขียนถึงโหราศาสตร์ของชาติใด โดยดูจากวิธีหาคำทำนายว่าใช้ ศาสตร์ อะไร เช่น ใช้ดูดาว ลัคนาวันเดือนปีจะเป็นแบบจันทรคติ ใช้ไพ่ยิปซีก็เป็นการนับวันตามหลักสากล เป็นต้น
หรือสังเกตจากคำทำนาย ว่า มีลักษณะคำพูดเป็นแบบไทยๆ แบบจีน หรือ แบบสากล การรู้ถึงเบื้องหลังหรือพื้นฐานของ โหราศาสตร์ของแต่ละชาติ จะทำให้ท่านได้รับคำทำนายที่ถูกต้อง และรู้สึกสนุกกับมัน สามารถเข้าถึง เข้าใจได้อย่างไม่งมงาย และง่ายต่อการใช้วิจรณญาณ ในการ……..ตัดสินใจ

ข้อควรจำ?? ?1. วัน คือ รอบ 24 ชั่วโมง แต่โบราณนับถืออาทิตย์อุทัยขอบฟ้า 1 รอบ เป็น 1 วัน
2. เดือนจันทรคติ โบราณนับจากวันจันทร์มืดสนิทเป็น ขึ้น 1 ค่ำ ไปจนถึงจันทร์ดับอีกครั้งเป็น 1 เดือน
3. ปี จันทรคติ นับวันขึ้น 1 ค่ำ เดือนอ้าย จนครบ เดือน 12 เป็นรอบ 1 ปี และปีศักราชที่ใช้ โหราศาสตร์ไทย จะใช้ปี จุลศักราช

You can leave a response, or trackback from your own site.

Leave a Reply